ไพ่แคง คืออะไร มีกติกาการเล่นบนเว็บคาสิโน FUN88 ยากไหม? 

ถ้าหากถามถึงนักพนันส่วนใหญ่แล้ว  ถ้าพูดถึง ไพ่แคง ก็บอกเหมือนกันทุกคนว่ารู้จักกันอย่างแน่นอน ในวงจนนักพนันถือว่าไม่มีใครไม่รู้จัก เพราะ สำหรับไพ่แคงนั้นไม่มีหลักฐานหรือที่มาที่ระบุชัดเจนว่ามีการเริ่มต้นเล่นไพ่ชนิดนี้จากที่ไหน แต่เป็นที่รู้จักดีในภาคใต้ ซึ่งคำว่าแคง แปลเป็นภาษากลางหมายถึงเอียง และในปัจจุบันเกมไพ่ชนิดนี้ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในหลายพื้นที่ด้วย โดยเฉพาะการเล่นแบบออนไลน์บนเว็บเดิมพันเพียง สมัคร Fun88 ฟรี การเล่นเกมไพ่แคงหลายๆคนก็คงอาจจะสงสัยว่าต้องมีวิธีและกติกาการเล่นที่ยากอะไรหรือไม่?

เราขอบอกเลยค่ะว่าเกมไพ่แคงใช้อุปกรณ์เพียงแค่ไพ่ 1 สำรับเท่านั้น พร้อมกับผู้เล่น 2 – 6 คน โดยในแต่ละรอบก็ใช้เวลาไม่เกิน 15 นาที สำหรับกติกาก็แล้วแต่วงหรือโต๊ะจะตั้งขึ้นมาเอง สำหรับเกมนี้ไม่มีเจ้ามือครับ แต่จะมีผู้เล่น 1 คนทำหน้าที่แจกไพ่แทน โดยแต่ละคนจะได้รับไพ่คนละ 5 ใบเอาเป็นว่าจะมีกติกาการเล่นอย่างไรตามไปดูกันได้เลยค่ะ

คำศัพท์ที่ใช้บ่อยในการเล่นไพ่แคง ที่จำเป็นต้องรู้ก่อนเดิมพัน

คำศัพท์เหล่านี้ถือว่าเป็นคำที่ใช้พูดในวงไพ่ เพื่อเดินเกมการเล่น หลักๆแล้วจะมี5คำ โดยจะมีดังต่อไปนี้

  1. ไพ่กองกลาง นั้นจะหมายถึงไพ่ที่วางอยู่กลางวง ผู้เล่นทุกคนสามารถจั่วได้เมื่อถึงรอบของตัวเอง
  2. จั่ว จะหมายถึงการหยิบไพ่กองกลาง
  3. แคง จะหมายถึงการหงายไพ่เมื่อคิดว่าไพ่ในมือมีแต้มน้อย พร้อมกับพูดว่า “แคง”
  4. ตาม ในไพ่แคงจะหมายถึงการทิ้งไพ่ตามผู้เล่นคนก่อนหน้า ไพ่ที่ทิ้งจะต้องเป็นไพ่แต้มเดียวกันหรือหน้าเดียวกันเท่านั้น เช่น คนแรกทิ้ง 7 พอมาถึงรอบของคนที่สองมีไพ่หน้า 7 อยู่ในมือ ก็สามารถทิ้งไพ่ตามคนแรกได้
  5. หมดมือ ในเกมไพ่แคงจะหมายถึงการเหลือไพ่ในมือเพียงแค่ใบเดียว เกิดขึ้นเมื่อผู้เล่นคนก่อนหน้าทิ้งไพ่ลงมา แล้วเราเหลือไพ่แค่ใบเดียว หากไพ่ใบนี้เหมือนกับใบที่ทิ้งลงมาก่อนหน้า เราจะทิ้งไพ่ใบสุดท้ายตาม เท่ากับว่า หมดมือหรือไม่เหลือไพ่แล้วนั่นเอง   

เทคนิคการเล่น ไพ่แคง ง่ายๆ ทำได้ไม่ยาก

เอาเป็นว่าวันนี้เรามีเทคนิคง่ายๆมาฝากกันเลยจ้า อันดับแรกพนักงานเริ่มแจกไพ่รอบวง เกมไพ่แคง ไม่มีเจ้ามือ เริ่มรอบแรกเริ่มแจกใครก่อนก็ได้ รอบต่อไปแจกให้คนชนะรอบก่อนเป็นมือแรก แจกวนไปทางซ้ายให้ไพ่คนละ 5 ใบ ต่อมาแต่ละคนรวมแต้มไพ่ในมือ วิธีการคำนวณคล้ายกับป๊อกเด้ง โดยไพ่ A มีค่าเท่ากับ 1 แต้ม ส่วนไพ่ 10, J, Q, K มีค่าเท่ากับ 0 แต้ม และไพ่อื่น ๆ มีค่าตามตัวเลขหน้าไพ่ 2-9 แต้ม เมื่อรวมตัวเลขไพ่ในมือแล้ว

หากว่าแต้มเกินหลักสิบจะถูกหักออกเหลือเฉพาะตัวเลขหลักหน่วยเท่านั้น เช่น ไพ่ 6+9 = 15 จะนับแต้มเท่ากับ 5 แต้ม ซึ่งถ้าหากว่าแต้มไพ่แคงในมือของเรานั้นสูง ในรอบสองให้คนแรกจั่วไพ่กองกลางหนึ่งใบแล้วทิ้งไพ่ คนต่อมาสามารถทิ้งไพ่ที่มีแต้มเหมือนกับคนแรกได้ทันที ไม่ต้องจั่วไพ่กองกลาง แต่ถ้าไม่มีไพ่แต้มเหมือนจะต้องจั่วไพ่เช่นกัน